Cập nhật tình hình nhận đơn đăng ký chương trình RNIP định cư Canada đến tháng 1/2020

Chính phủ Canada công bố chương trình thí điểm nhập cư Nông thôn và miền Bắc Canada – RNIP đã triển khai từ tháng 11/2019. Tuy nhiên các cộng đồng/khu vực tham gia vào chương trình vẫn đang hoàn tất khâu chuẩn bị để bắt đầu nhận đơn của người lao động nước ngoài.

RNIP

Tính đến thời điểm đầu năm 2020, trang thông tin chính thức của chính phủ Canada CIC News cập nhật tình hình nhận đơn đăng ký RNIP như sau:

05 trong số 11 cộng đồng tham gia thí điểm nhập cư nông thôn và miền Bắc (RNIP) đã nhận đơn vào ngày 1/1/2020, nhưng CIC News cho biết rằng sẽ còn ít nhất một tháng nữa mới thực sự bắt đầu quá trình tiếp nhận.

Các cộng đồng đã được lên kế hoạch để bắt đầu chương trình thí điểm vào ngày đầu năm mới bao gồm:

  • North Bay, Ontario
  • Timmins, Ontario
  • Claresholm, Alberta
  • Vernon, British Columbia
  • West Kootenay, British Columbia

Ngoài ra, Sudbury, Ontario, được thông báo là bắt đầu thí điểm vào ngày 01/11/2019 vẫn chưa chấp nhận đơn đăng ký. Điều tương tự cũng diễn ra với Thunder Bay, khu vực đã có thông báo trên trang web riêng là sẽ bắt đầu chấp nhận đơn đăng ký vào ngày 2/1/2020.

Để đủ điều kiện, các cộng đồng tham gia thí điểm cần phải có một tổ chức phát triển kinh tế để quản lý chương trình RNIP tại địa phương của mình. Các tổ chức này có thể là một cộng đồng vì tương lai (community futures organization), phòng thương mại, tổ chức phát triển kinh tế độc lập hoặc phi lợi nhuận, tổ chức hỗn hợp của một đô thị với một ban điều hành độc lập.

Các tổ chức này chịu trách nhiệm đảm bảo các quy định trong bản cam kết cộng đồng tham gia RNIP đã ký với cơ quan quản lý Di dân, Người tị nạn và Quốc tịch Canada (IRCC). Trong văn bản này bao gồm các nội dung phù hợp với nhu cầu phát triển của cộng đồng, kể cả ngày bắt đầu nhận đơn đăng ký.

Trong trường hợp của Claresholm, Alberta, ủy ban phát triển kinh tế đã xác định vào tháng 12 rằng ngày bắt đầu của họ sẽ không sớm hơn tháng 2/2020.

Chuyên viên phát triển kinh tế từ Thị trấn Claresholm, ông Brady Schnell, nói với CIC News rằng nhiều ứng viên đã liên lạc với chủ lao động địa phương, và một số người đã có mặt tại thị trấn. Những ứng cử viên này có thể sẽ là người đầu tiên được phê duyệt đơn đăng ký RNIP thông qua quá trình đánh giá của cộng đồng.

Mức độ quan tâm về chương trình rất lớn, ông Schnell cho biết đã nhận được liên hệ từ người lao động nước ngoài tại 60 quốc gia khác nhau.

Đại diện của các cộng đồng Ontario ở North Bay và Timmins cũng cho biết, các cộng đồng sẽ không thể bắt đầu cho đến cuối tháng 1/2020. Người phát ngôn của West Kootenay, British Columbia cũng chia sẻ có thể sẽ không bắt đầu sàng lọc ứng viên cho đến tháng 3/2020.

Chưa có thông báo chính thức từ cộng đồng/khu vực Vernon.

Chương trình thí điểm nhập cư vùng nông thôn và miền Bắc Canada RNIP được thiết kế để giúp các thị trấn nông thôn và Canada vùng xa xôi thu hút lao động nước ngoài cho các cộng đồng. Chương trình thí điểm điểm nhằm giúp các cộng đồng này chống lại tình trạng thiếu hụt lao động do tỷ lệ sinh giảm, tỷ lệ nghỉ hưu ngày càng tăng và sự di cư của thanh niên đến các khu vực đông dân hơn ở Canada.

Cho đến nay, thí điểm đã được đưa ra trong các cộng đồng sau:

Moose Jaw, Saskatchewan, cũng đang tham gia thí điểm, nhưng chương trình của họ sẽ không bắt đầu cho đến ngày 1/4/2020.

CNW rất vui khi được đồng hành cùng khách hàng trong quá trình định cư và ổn định cuộc sống tại Canada. Các cá nhân và gia đình có bất kỳ nhu cầu được tư vấn về chương trình Express Entry, doanh nhân đầu tư và diện lao động AIPP, RNIP cũng như tất cả các chương trình định cư, xin mời để lại thông tin vào form bên dưới hoặc liên hệ 0908835533 để được tư vấn 1:1 và hỗ trợ nhanh nhất.


Xem thêm thông tin chương trình RNIP